SÁP VI TINH THỂ 

Sáp vi tinh thể là gì?

Micro Wax (viết tắt của Microcrystalline Wax) hay  còn gọi là “Sáp vi tinh thể” được sản xuất trong quá trình sàng lọc dầu khoáng bằng cách sử dụng các phương pháp tinh chế như chưng cất, khử mùi, khử dầu và kết tinh. Trạng thái sản phẩm ở thể rắn, không màu hoặc trắng đục, không mùi.

                  Sáp vi tinh thể (Microcrystalline wax)

Đặc tính của Micro Wax sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguồn dầu thô, phương pháp và mức độ tinh chế. Sáp vi tinh thể nói chung được chia thành hai loại: loại “cán mỏng” và loại “làm cứng”. Trong đó, loại cán mỏng thường có điểm nóng chảy từ 60 – 80°C và độ xuyên kim từ 25 trở lên; loại được làm cứng điểm nóng chảy sẽ nằm trong khoảng 80 – 93 ° C và có độ xuyên kim từ 25 trở xuống. Màu ở cả hai loại có thể từ nâu đến trắng tùy thuộc vào mức độ xử lý được thực hiện ở nhà máy lọc dầu.

So sánh Micro wax và sáp Parafin

Sáp vi tinh thể là một hỗn hợp tinh chế của các hydrocacbon béo bão hòa, rắn và được sản xuất bằng cách khử dầu một số phân đoạn nhất định từ quá trình lọc dầu. Sáp vi tinh thể khác với Sáp Parafin tinh chế ở chỗ cấu trúc phân tử phân nhánh nhiều hơn và chuỗi hydrocacbon dài hơn (trọng lượng phân tử cao hơn).

Kết quả là cấu trúc tinh thể của Micro Wax mịn hơn nhiều so với sáp Parafin, và điều này khiến cho Micro Wax dai hơn, dẻo hơn, có nhiệt độ nóng chảy cao hơn sáp Parafin. Bên cạnh đó, Micro Wax thường sẫm màu hơn, nhớt hơn, đặc hơn, dính hơn và đàn hồi hơn so với sáp Parafin, đồng thời có trọng lượng phân tử và điểm nóng chảy cao hơn.

Các đặc tính đàn hồi và kết dính của sáp vi tinh thể liên quan đến các thành phần chuỗi không thẳng mà chúng chứa. Cấu trúc tinh thể của Micro Wax nhỏ và mỏng, làm cho các loại sáp này linh hoạt hơn so với sáp Parafin

Micro wax (bên trái) có màu trắng đục hơn so Sáp parafin (bên phải)

Các ứng dụng của Micro Wax

Sở hữu những đặc tính riêng biệt và độc đáo, Microx Wax đã trở thành một sản phẩm được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất phổ biến như:

– Phụ gia cho ngành sản xuất nhựa, cao su và lốp xe: Sáp vi tinh thể được thêm vào trong quá trình sản xuất sẽ làm cho sản phẩm mềm hơn, bóng hơn và an toàn hơn.

– Phụ gia sản xuất ngành nến công nghiệp, chất kết dính, mỹ phẩm, y tế, đúc.

– Phụ gia cho ngành sản xuất giấy, tăng tính chống ẩm cho sản phẩm

– Sáp vi tinh thể có ứng dụng đáng kể trong việc làm tùy chỉnh đồ trang sức và tác phẩm điêu khắc nhỏ.

– Được sử dụng làm thành phần cho mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm: sản xuất son môi, kẹo cao su,….

– Sáp vi tinh thể là vật liệu tuyệt vời để sử dụng khi sửa đổi các thuộc tính của tinh thể Sáp Paraffin. Điều này rất hữu ích khi cần thay đổi một số công dụng theo mong muốn riêng đối với Sáp Paraffin, chẳng hạn như tính linh hoạt, điểm nóng chảy cao hơn, và tăng độ chính xác màu sắc cho Sáp Paraffin….

– Sáp vi tinh thể còn được sử dụng cho các loại ván trượt để giảm ma sát và giúp cho việc trượt tuyết trở nên dễ dàng hơn. Micro wax cũng thường được sử dụng trên gậy khúc côn cầu giúp người chơi kiểm soát cú đánh bóng tốt hơn.

Sáp vi tinh thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực